KIẾN THỨC Y HỌC

Hoạt tính kháng khuẩn của Curcumin chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori

Đăng ngày 29 tháng 09 năm 2023

Nguyên nhân chính gây ra các bệnh dạ dày, tá tràng như: viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày hầu hết đều liên quan đến vi khuẩn Helicobacter Pylori (H. pylori – HP). Cùng Natural Link tìm hiểu hoạt tính kháng khuẩn của Curcumin chống lại vi khuẩn Helicobacter Pylori trên chuột ở Ấn Độ.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, Curcumin hay còn gọi là Diferuloylmethane, là một hợp chất Polyphenol tự nhiên được tìm thấy chủ yếu trong phần củ của cây nghệ, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn H. pylori. 

Hoạt tính kháng khuẩn của Curcumin chống lại 65 chủng phân lập lâm sàng của vi khuẩn H. pylori trong thử nghiệm in-vitro và trong quá trình bảo vệ chống lại nhiễm trùng H. pylori in-vivo đã được kiểm tra. 

Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của Curcumin dao động từ 5 microg/ml đến 50 microg/ml, cho thấy hiệu quả của nó trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn H. pylori trong ống nghiệm bất kể cấu trúc di truyền của các chủng. 

Trình tự Nucleotide của các gen aroE, mã hóa Shikimate Dehydrogenase, mà Curcumin dường như hoạt động như một chất ức chế không cạnh tranh, từ các chủng H. pylori có nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của Curcumin khác nhau cho thấy rằng sự ức chế tăng trưởng qua trung gian Curcumin của các chủng H. pylori từ Ấn Độ có thể không phải lúc nào cũng phụ thuộc con đường Shikimate (Con đường Shikimate là một con đường trao đổi chất gồm bảy bước được sử dụng bởi vi khuẩn, vi khuẩn cổ, nấm, tảo, một số động vật nguyên sinh và thực vật để sinh tổng hợp Folate và Axit Amin thơm). 

Tác dụng kháng khuẩn của Curcumin ở chuột C57BL/6 bị nhiễm H. pylori và hiệu quả của nó trong việc giảm tổn thương dạ dày do nhiễm trùng đã được kiểm tra về mặt mô học. Curcumin cho thấy tiềm năng điều trị to lớn chống lại nhiễm trùng H. pylori vì nó có hiệu quả cao trong việc triệt tiêu vi khuẩn H. pylori ở chuột bị nhiễm bệnh cũng như phục hồi tổn thương dạ dày do H. pylori gây ra. 

Nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết mới về tác dụng điều trị của chất Curcumin chống lại nhiễm trùng H. pylori, cho thấy tiềm năng của nó như một liệu pháp thay thế, và mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn về việc xác định các mục tiêu kháng khuẩn mới của chất Curcumin.

Trích dẫn

Yuan C, Yu C, Sun Q, Xiong M, Zhou S, Zeng M, Song H.Front Microbiol. 2023 Jun 14;14:1208157. doi: 10.3389/fmicb.2023.1208157. eCollection 2023.

Hsu KY, Ho CT, Pan MH.J Food Drug Anal. 2023 Jun 15;31(2):194-211. doi: 10.38212/2224-6614.3454.

Kwon C, Ediriweera MK, Kim Cho S.Nutrients. 2023 Apr 20;15(8):1989. doi: 10.3390/nu15081989.

Srisuphanunt M, Wilairatana P, Kooltheat N, Duangchan T, Katzenmeier G, Rose JB.Trop Med Infect Dis. 2023 Mar 11;8(3):163. doi: 10.3390/tropicalmed8030163.

Ali A, Din ZU, Ibrahim M, Ashfaq M, Muhammad S, Gull D, Tahir MN, Rodrigues-Filho E, Al-Sehemi AG, Suleman M.RSC Adv. 2023 Feb 2;13(7):4476-4494. doi: 10.1039/d2ra07681k. eCollection 2023 Jan 31.

 

Location

Trụ sở chính

22 Đường số 2, Phường 8, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh

Phone call

Điện thoại

028 668 56057

Hotline: 1900 636 811

Email

Thư điện tử

info@naturallink.vn