Tôn vinh ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cứ đến ngày 27/2 hàng năm, chúng ta lại tổ chức tôn vinh những giá trị tốt đẹp trong ngành y. Dù nhiều người nhớ đến ngày 27/2 nhưng ít người biết được ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và lịch sử của ngày này.

Ý nghĩa của ngày Thầy thuốc Việt Nam

Có thể nói, Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại và đánh giá cao vai trò, nỗ lực và đóng góp của ngành y tế đối với sức khỏe và sự phát triển của đất nước. Đây cũng là cơ hội để khơi dậy niềm tự hào và truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ tương lai về nghề y, động viên họ tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp này và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, biết bao thế hệ cán bộ và nhân viên ngành y tế có mặt trên khắp các nẻo đường để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Không ít người để lại một phần cơ thể mình nơi chiến trường, mang trong mình những căn bệnh quái ác do chất độc hóa học của chiến tranh. Thậm chí nhiều người mãi mãi nằm lại nơi chiến trường mà không bao giờ trở lại, như liệt sỹ – bác sỹ Đặng Thùy Trâm.

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành Y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội.

Có rất nhiều giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế được nhà nước vinh danh phong tặng là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, Chiến sỹ thi đua như: GS.TS Tôn Thất Tùng, GS. Đặng Văn Ngữ, GS. Hoàng Đình Cầm, GS. Lê Thế Trung, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch….

Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh. Họ xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để làm tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy “Lương y phải như từ mẫu”. Y đức được coi là phẩm chất tốt đẹp của những người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ và thương yêu chăm sóc cho người bệnh.

Một người thầy thuốc giỏi không những giỏi về chuyên môn mà còn giỏi về tâm lý tiếp xúc, chẩn đoán.

Ngày 27/2 là ngày đề cao, tôn vinh những người trong ngành y, đồng thời cũng là ngày để nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội đã giao phó đối cho các Y, Bác sĩ và những người làm công tác Y tế.

Một lần nữa Natural Link kính chúc các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế và những người làm nghề y khác sức khỏe dồi dào, nhiều may mắn và thành công trong công việc của mình. Cảm ơn các bạn đã dành cả đời để chăm sóc sức khỏe và bảo vệ sự an toàn cho cộng đồng.