NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH GÚT

Cùng với các bệnh rối loạn chuyển hóa khác như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, béo phì, thì bệnh gút ngày càng gia tăng ở các nước phát triển cũng như ở Việt Nam. Nếu chúng ta biết áp dụng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tuân thủ điều trị và theo dõi một cách chặt chẽ thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh và kiểm soát được.

Cơ chế của bệnh gút là do tăng acid uric trong máu (>420μmol/l đối với nam và >360μmol/l đối với nữ, khi tăng nó sẽ lắng đọng ở các cơ quan, tổ chức của cơ thể dưới dạng tinh thể urat (ở màng hoạt dịch gây viêm khớp, ở thận gây viêm thận kẽ, sỏi tiết niệu dần dẫn đến suy thận, sụn xương, sụn khớp, sụn vành tai, ở các mô dưới da: khuỷu tay, mắt cá, gối, ở thành mạch…).

Sự gia tăng nồng độ acid uric trong máu có thể do nguyên phát hoặc thứ phát trong đó nguyên nhân tăng gắn liền với yếu tố di truyền và cơ địa, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng acid uric cộng với những tác nhân do ăn nhiều những thức ăn có chứa nhiều nhân purin (gan, lòng, thịt bò, thịt chó, tôm, cua…), uống nhiều rượu bia là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh gút.

 

Tăng acid uric trong máu có thể gây viêm thận kẽ

Triệu chứng nhận biết bệnh gút cấp hay mạn tính

  • Gút cấp tính: Đột ngột thấy sưng, đau, nóng, đỏ dữ dội ở khớp bàn chân đặc biệt ngón chân cái hoặc các khớp khác như: khớp gối, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay, ngón tay. Cơn đau có thể xuất hiện sau một bữa ăn thịnh soạn, chấn thương hay sau phẫu thuật, nhiễm khuẩn, sau dùng thuốc (aspirin, lợi tiểu…) hoặc sau khi điều trị ung thư ( hóa chất, tia xạ), thông thường cơn đau sẽ kéo dài 5 đến 7 ngày, sau đó tự khỏi hoặc khỏi nhanh hơn khi điều trị bằng colchicin hay các thuốc giảm đau chống viêm không steroid.
  • Gút mạn tính: Do không điều trị kèm theo tăng acid uric kéo dài gây lắng đọng ở các cơ quan dẫn đến nổi các hạt tophi, viêm khớp mạn tính dần dần gây biến dạng khớp, sỏi tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận, tăng huyết áp, viêm gân, viêm túi thanh dịch… Xét nghiệm axid uric máu bao giờ cũng tăng, có tổn thương xương khớp trên hình ảnh XQ.
Viêm khớp do lắng đọng acid uric
Điều trị bệnh gút cần lưu ý hai điều quan trọng đó là:

1. Chế độ dinh dưỡng:

Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều nhân purin: nội tạng động vật, hải sản, các loại đậu, măng tây, thịt đỏ, thức ăn chua (hoa quả chua, dưa chua). Kiêng uống rượu, bia. Uống nhiều nước: khoảng 2 lít/ngày, ăn nhiều rau xanh, cà rốt, bắp cải, có thể uống sữa, ăn trứng, ăn thịt trắng.

2. Sử dụng thuốc cần chú ý:

Các thuốc chống viêm để điều trị và dự phòng cơn gút cấp: Colchicin tác dụng phụ tiêu chảy, các thuốc chống viêm không steroid khác khi không có loét dạ dày hành tá tràng và thận trong với các bệnh nhân có bệnh tim mạch, dùng corticoid đường toàn thân hay tiêm tại khớp phải theo chỉ định của bác sĩ. Các thuốc làm giảm acid uric bao gồm: thuốc giảm sản xuất acid uric  Allopurinol, chú ý thuốc hay gây dị ứng, Febuxostat ít gây dị ứng hơn. Thuốc tăng thải acid uric qua thận Probenecid. Các thuốc làm kiềm hóa máu và nước tiểu, làm tăng thải acid uric như dung dịch Natribicacbonat.

Người bệnh thường là khi hết cơn cấp thì tự ngưng điều trị nên acid uric máu tăng cao, bệnh tiến triển dần thành mạn tính để lại những biến chứng nặng nề ở khớp, thận và các cơ quan khác.

Vì vậy để phòng tránh cũng như khống chế bệnh một cách hiệu quả nhất thì người bệnh phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý, phải thăm khám thường xuyên, tuân thủ phác đồ điều trị kéo dài.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ điều trị gút từ dược liệu là phương pháp hữu hiệu và an toàn để bảo vệ sức khỏe. Có thể sử dụng lâu dài giúp kiểm soát, ngăn ngừa gút tái phát.