KIẾN THỨC Y HỌC

Ăn chuối giúp ngăn ngừa bệnh gút

Đăng ngày 13 tháng 03 năm 2023

Khi Axit Uric trong máu quá cao và tích tụ dần ở các khớp sẽ gây ra bệnh gút. Chuối có thể giúp kiềm hóa nước tiểu và giúp Axit Uric hòa tan nên có tác dụng bài tiết, giảm Axit Uric về lợi ích của chuối trong việc giảm Axit Uric và ngăn ngừa bệnh gút.

Ăn chuối giúp ngăn ngừa bệnh gút
Ăn chuối giúp ngăn ngừa bệnh gút

Khi Axit Uric trong máu quá cao và tích tụ dần ở các khớp sẽ gây ra bệnh gút. Chuối có thể giúp kiềm hóa nước tiểu và giúp Axit Uric hòa tan nên có tác dụng bài tiết, giảm Axit Uric.

Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng, đổ mồ hôi nhiều dễ dẫn đến cơ thể không đủ nước khiến máu đặc hơn, dễ bị huyết khối, tăng nguy cơ nhồi máu não. Chuối rất giàu Kali, có thể giúp bài tiết muối trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi hơn, hạ huyết áp, bảo vệ mạch máu, giúp mạch máu trẻ hóa, ngăn ngừa đột tử.

Thông tin do Hiệp hội dược sĩ tỉnh Aichi, Nhật Bản cung cấp cũng chỉ ra rằng, ngoài chuối giúp kiềm hóa nước tiểu, còn có các nguyên liệu khác như khoai sọ, đậu nành, khoai lang, củ cải trắng cũng có thể mang lại hiệu quả.

Cách bổ sung chuối phù hợp giúp ngăn ngừa bệnh gút

Ngoài cách ăn trực tiếp như thông thường, người bệnh gút có thể sử dụng chuối kết hợp với những thực phẩm khác để giúp hương vị ngon hơn như:

  •  Sữa chua chuối: Dùng một quả chuối cắt thành miếng nhỏ trộn với sữa chua ít đường. Chuối cùng sữa chua kết hợp tạo ra hương vị thơm ngon, thúc đẩy tác dụng hỗ trợ quá trình kiểm soát Axit Uric hiệu quả.

  • Sinh tố chuối: Cho chuối xay nhuyễn kết hợp với một chút sữa tươi hoặc mật ong sẽ tạo ra một thức uống vừa bổ dưỡng lại giúp giảm triệu chứng của bệnh gút.

  • Sinh tố chuối việt quất: Không chỉ có chuối mà việt quất cũng rất tốt cho sức khỏe người bệnh gút. Do vậy trong chế độ ăn, người bệnh có thể kết hợp chuối và việt quất để tạo ra thức uống ngon vị, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Ăn chuối bao nhiêu là đủ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người bệnh gút chỉ nên ăn 1 – 2 quả chuối tiêu hoặc chuối sứ mỗi ngày. Còn đối với những loại chuối nhỏ hơn thì chỉ nên ăn khoảng 3 quả là đủ. Người bệnh gút nếu tiêu thụ quá nhiều chuối có thể làm ảnh hưởng tới quá trình đào thải Axit Uric ở thận. Bởi hàm lượng Kali trong chuối cao, khi ăn quá mức lượng Kali trong cơ thể bị dư thừa tích tụ tại thận và tạo gánh nặng cho thận.

Những lưu ý khi sử dụng chuối

  • Không nên ăn chuối khi bụng đói để tránh làm ảnh hưởng tới dạ dày.

  • Tránh ăn chuối khi bị đa.u đầu. vì các acid amin trong chuối có thể làm kích thích quá trình giãn tĩnh mạch khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

  • Chuối có lượng đường khá cao, do vậy nếu người bệnh gút có tiền sử bị đái tháo đường thì cần hạn chế ăn chuối để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên đây là những kiến thức hữu ích để cải thiện và ngăn ngừa bệnh Gút, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh. Natural Link sẽ tiếp tục cập nhật những kiến thức mới về sức khỏe gửi đến quý bạn.

Location

Trụ sở chính

22 Đường số 2, Phường 8, Quận 11, Tp. Hồ Chí Minh

Phone call

Điện thoại

028 668 56057

Hotline: 1900 636 811

Email

Thư điện tử

info@naturallink.vn