12 quan niệm sai lầm khi sử dụng nhân sâm

“Chỉ sâm tươi mới tốt” , “Sâm chỉ dùng cho người già, người trẻ không nên dùng vì không tốt !” hay “Nhân sâm rất đắc đỏ”….và rất nhiều quan niệm chưa đúng về nhân sâm. Cũng Natural Link tìm hiểu các quan niệm mà ai cũng từng nghĩ qua!

12 quan niệm sai lầm khi sử dụng nhân sâm

Nhiều người vẫn còn hiểu chưa đúng về sâm, cách sử dụng các chế phẩm từ sâm, chưa được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, rõ ràng về công dụng cũng như cách sử dụng hiệu quả.

1/ Nhân sâm không được khuyến khích dùng trong ngày hè

Vào mùa hè là lúc cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, chính vì vậy chúng ta rất dễ bị mất sức. Do đó cơ thể cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Người dân Hàn Quốc có truyền thống ăn món ăn gà hầm sâm vào mùa hè để giải nhiệt cơ thể.

Nhân sâm thường được biết đến như một loại dược liệu làm tăng cường sự chuyển hóa, trao đổi chất. Qua đó giúp chúng ta phục hồi năng lượng trong mùa hè. Như vậy, nhân sâm có thể dùng được trong tất cả các mùa.

2/ Chỉ nhân sâm tươi mới tốt

Thực tế nhân sâm Hàn Quốc được chia làm nhiều loại, trong đó tiêu biểu gồm: sâm tươi – bạch sâm – hồng sâm.

Sâm tươi: là loại sâm vừa được thu hoạch từ trong đất và để nguyên trạng thái tự nhiên vẫn còn dính một lớp đất mỏng trên thân củ.

Bạch sâm: là từ nguyên liệu sâm tươi, sau khi lột một lớp vỏ mỏng sâm được đem phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên cho đến khi chỉ còn dưới 14% thành phần nước, lúc đó vỏ sâm có màu trắng sữa nên được gọi là Bạch sâm.

Hồng sâm: là từ nguyên liệu sâm tươi đã được lựa chọn kỹ về hình dáng và chất lượng, sâm được đem hấp chín khô cho tới khi thành phần nước chỉ còn dưới 14% nên ruột sâm có màu hồng và được gọi là Hồng sâm. Trong quá trình chưng hấp, hồng sâm sinh thêm nhiều chất bổ dưỡng nên được đánh giá tốt hơn nhân sâm. Đặc biệt, hồng sâm thường được lựa để sản xuất ra rất nhiều dược phẩm tăng cường sức khỏe như: cao hồng sâm, nước hồng sâm, viên hồng sâm…

3/ Chỉ dùng cho người cao tuổi

Từ trước đến nay, quan niệm của đa số những người mua nhân sâm thường là những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên mới nên dùng sâm. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, tại nhiều quốc gia trên thế giới nhân sâm đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng bởi có chứa hợp chất saponin – gồm tổng hợp các ginsenosides, có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bổ sung năng lượng, cải thiện trí nhớ, tăng khả năng miễn dịch, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa ung thư.

Một công dụng quan trọng của sâm rất được chị em phụ nữ quan tâm là khả năng kích thích kích sự trao đổi chất của da, làm tăng sản xuất collagen ở lớp hạ bì, tăng oxy cho tế bào, đào thải các độc tố, thúc đẩy tái tạo da. Dùng sâm là bí quyết để có làn da khỏe đẹp, săn chắc.

4/ Chỉ khi có bệnh mới cần uống sâm

Nhiều người quan niệm, nhân sâm là một loại thuốc chữa bệnh nên chỉ khi bệnh nặng mới sử dụng sâm. Thực tế, sâm có thể dùng hàng ngày như một loại thực phẩm chức năng để tăng cường đề kháng. Nhân sâm đã có nhiều sản phẩm chiết xuất từ nhân sâm như: tinh chất hồng sâm, hồng sâm lát tẩm mật ong, nước tăng lực hồng sâm,…. , đảm bảo chất lượng, tiện lợi và có liều lượng dùng phù hợp mỗi ngày.

5/ Nhân sâm tốt cho tất cả mọi người

Nhân sâm là một thực phẩm đại bổ và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ.Tuy nhiên, nhân sâm là thực phẩm cấm kỵ dùng chung với thuốc chống đông máu, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc trị tiểu đường. Ngoài ra, nhân sâm cũng là thực phẩm đại kỵ với những người mắc bệnh gan mật, người đau dạ dày hoặc bụng thường xuyên bị đầy trướng, căng tức.

6/ Gây cao huyết áp?

Nhân sâm gây cao huyết áp là điều hoàn toàn không có căn cứ. Nguyên nhân khi sử dụng sâm nhiều thì người căng tức khó chịu không phải do huyết áp mà do một lượng năng lượng mới được bổ sung vào cơ thể. Trong các loại sâm thì hồng sâm là sản phẩm giúp điều hòa huyết áp hiệu quả.

7/ Gây ra tác dụng phụ – chảy máu cam

Đông y cho biết nhân sâm là loại thảo dược lành tính, ít gây ra tác dụng phụ nên có thể sử dụng trong thời gian lâu dài. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhân sâm thực sự rất an toàn. Vì vậy quan điểm sử dụng sâm dẫn đến chảy máu cam là hoàn toàn sai .

Tuy nhiên những người có thân nhiệt cao bất thường, người đang bị sốt cao hoặc những người thường xuyên bị chảy máu cam thì không nên dùng nhân sâm.

8/ Nhân sâm khô là đã mất hết chất?

Điều này là hoàn toàn sai. Nhân sâm sau khi sấy khô thì các dưỡng chất không những không mất đi mà còn tăng thêm. Hơn nữa, khi lượng nước trong củ sâm giảm xuống thì các tạp chất cũng sẽ biến mất, giúp bảo quản nhân sâm khô lâu hơn. Hiểu một cách khác, nhân sâm khô chính là nhân sâm đã qua hấp sấy để thành Hồng sâm. Trong quá trình này, những chất có hại sẽ bị loại bỏ và một số chất có lợi sẽ được sinh ra.

9/ Nhân sâm rất đắt đỏ

Nhân sâm có liều loại và được chế biến ở nhiều dạng khác nhau như nhân sâm tươi, sâm khô, hồng sâm, sâm ngâm mật ong, rượu sâm,….. Mỗi loại lại được bán với giá khác nhau. Ngoài ra, tùy vào hình dáng củ sâm xấu hay đẹp mà giá của nhân sâm cùng định lượng cũng khác nhau.

10/ Đếm số khấc trên đầu củ sâm để định tuổi?

Nhiều người truyền tai nhau cách xác định tuổi của củ sâm cũng giống như cách xác định tuổi của cây gỗ. Có thể đếm khấc trên đầu của sâm để định tuổi. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với nhân sâm tươi ngoài thiên nhiên. Còn đối với loại nhân sâm tươi đang bán trên thị trường hiện nay phần lớn là loại nhân sâm đang được trồng theo quy trình công nghiệp hóa. Củ nhân sâm hoang dã thường có tuổi từ hàng chục năm thậm chí trăm năm nhưng củ nhân sâm trồng được trồng nhân tạo thì thường được thu hoạch khoảng 6 năm hoặc ít hơn. Vì vậy, không có khái niệm đếm khấc ở đầu củ sâm để xác định tuổi của loại nhân sâm được trồng công nghiệp.

11/ Nhân sâm giúp cải tử hoàn sinh

Mặc dù nhân sâm có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người như giúp làm chậm quá trình lão hóa, trẻ hóa tế bào, làm mờ nếp nhăn, nám, tàn nhang, bồi bổ cơ thể, phục hồi sinh lực…. Chính nhờ công dụng này mà nhân sâm có thể giúp người sử dụng trở nên trẻ đẹp và khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, tác dụng này của nhâm sâm cũng chỉ giúp quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, hoàn toàn không thể giúp một người trung niên. Và đặc biệt không giúp người cao tuổi trở lại tuổi thanh xuân hay thậm chí là làm cho người chết sống lại.

12/ Trẻ em và phụ nữ mang thai bị cấm không được sử dụng nhân sâm

Không phải như vậy. Trẻ em và phụ nữ mang thai vẫn có thể dùng nhân sâm như bình thường. Tuy nhiên liều lượng như thế nào thì cần phải có sự tham khảo của các chuyên gia.

Theo đó trẻ em nên dùng nhân sâm với liều lượng bằng ⅓ so với người lớn. Còn phụ nữ mang thai nên chỉ nên dùng nhân sâm từ tháng thứ 5 của thai kỳ.

Đây là những sai lầm đáng tiếc mà rất nhiều người lầm tưởng. Chính vì vậy họ cũng đã bỏ qua cơ hội nâng cao sức khỏe khi còn trẻ. Những người Hàn Quốc khỏe, đẹp da, trẻ lâu một phần là do họ dùng sâm từ khi trẻ. Sâm thuộc loại thực phẩm chức năng. Ngoài ra giúp bổ trợ dinh dưỡng nên cần dùng khi trẻ, khỏe và dùng đều đặn để kiện toàn cơ thể. Sâm không phải là thuốc vì thế đừng nên đợi đến khi già hoặc đau ốm mới dùng.

Việc dùng sâm từ sớm giúp trẻ lâu, đẹp da (hồng hào, mịn màng) và tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch. Tác dụng hiệp lực tạo cảm giác thoải mái đối với hệ thần kinh trung ương, bảo vệ tim mạch, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường trí nhớ.

Thành phần các chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể có chứa nhân sâm:

  • 34 hợp chất saponin triterpen.
  • 7 hợp chất polyacetylen.
  • 17 loại acid béo.
  • 8 loại acid amin.
  • 20 nguyên tố vi lượng trong đó có Fe, Mn, Co, Se, K …

Hiểu rõ về sâm, thấy được tính năng, công dụng cùng những ưu điểm của nó. Bạn sẽ có được những lựa chọn và đầu tư hợp lý cho sức khỏe của bạn và người thân!